ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH HƯỚNG ĐẾN NGƯỜI DÂN, DOANH NGHIỆP

2023-11-19 07:51:00.0

Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn phường luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo triển khai đầy đủ, thường xuyên, liên tục, đa chiều, phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng nhóm đối tượng.

Việc tuyên truyền CCHC nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm tổ chức thực hiện CCHC của cán bộ quản lý các cấp; cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực thi công vụ, nhiệm vụ; giám sát hoạt động thực thi công vụ, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nhận thức đầy đủ về các mục tiêu, nội dung và trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ CCHC. Đồng thời nâng cao nhận thức về CCHC, tăng cường sự tham gia của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội trong triển khai CCHC và giám sát quá trình thực hiện CCHC của cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

Công tác tuyên truyền CCHC trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện bằng nhiều hình thức; chuyên trang thông tin điện tử của phường, Nội dung thông tin tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về CCHC; kết quả đạt được trong CCHC đến mọi người dân, doanh nghiệp; kết quả hoạt động giám sát về công tác CCHC tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường; thông tin, tuyên truyền các gương điển hình thực hiện tốt công tác cải cách TTHC; thông tin việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến công tác cải cách TTHC, phản ánh kịp thời các hoạt động và kết quả thực hiện CCHC. Qua đó, tạo điều kiện để người dân và các doanh nghiệp tìm hiểu quy định về TTHC và thực hiện quyền giám sát giải quyết TTHC tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn phường

Đến nay đã thực hiện phát sóng được 03 chuyên đề về các mô hình sáng kiến, các giải pháp, cách làm hay trong thực hiện CCHC, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính. Cụ thể:

Bên cạnh những kết quả đã đạt được một số nơi việc tuyên truyền thực hiện CCHC còn hình thức, chưa đầy đủ nội dung dẫn đến chưa đạt hiệu quả cao.

Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế trong công tác tuyên truyền CCHC, thời gian tới cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Đẩy mạnh công tác truyên truyền, xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện CCHC; tích cực thực hiện tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến đến người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là người dân lao động do đặc thù công việc ít có thời gian và điều kiện để tiếp cận thông tin và thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Tiếp tục duy trì các chuyên mục, tin, bài, phóng sự mới nhất, thiết thực nhất, các văn bản chỉ đạo điều hành của thành phố và của phường trên các phương tiện truyền thông khác..

Tiếp tục thực hiện tốt ứng dụng mạng xã hội vào tuyên truyền thực hiện TTHC; xây dựng Chính quyền điện tử giúp cá nhân, tổ chức có thể theo dõi, tra cứu tình trạng hồ sơ trên cổng dịch vụ công.

Tiếp tục tuyên truyền bằng các hình thức sân khấu hóa, tờ rơi, pano, áp phích ở những nơi đông dân cư. Gắn công tác tuyên truyền CCHC với thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; giới thiệu văn bản quy phạm pháp luật mới do Trung ương và địa phương ban hành trên Báo, Đài Trung ương và địa phương.

Chú trọng nâng cao hiệu quả, tính thuyết phục của các thông tin, bài viết về CCHC; thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời về tình hình, kết quả thực hiện CCHC bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng và địa phương, nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền CCHC.

Tăng cường tuyên truyền nhân rộng các gương điển hình, các mô hình sáng kiến, các giải pháp cách làm hay trong thực hiện CCHC gắn với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Với việc tuyên truyền CCHC đa dạng trong hình thức, cũng như phong phú về nội dung sẽ giúp người dân, doanh nghiệp cập nhật được các thông tin cần thiết về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các chính sách và cách làm mới của tỉnh để cải tiến, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính.